dot dot
การเตรียมตัวเดินทาง

 

ขึ้นเครื่องครั้งแรกทำไงดี

นอกจากการ เตรียมตัวให้พร้อม เป็นสิ่งสำคัญสำหรับน้องๆที่เข้าร่วมโครงการแล้ว การเตรียมตัวก่อนการบิน หรือที่พี่ๆใช้หัวข้อว่า ขึ้นเครื่องครั้งแรกทำไงดีนั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งของความตื่นเต้นครั้งแรกๆของน้องๆที่ยังไม่เคยเดินทางด้วย ขึ้นบิน หรือบางคนอาจจะเคยแต่เป็นแค่ประเทศใกล้ๆเท่านั้น 

การเตรียม ตัวก่อนการบิน จนได้เข้าไปนั่งในเครื่องบินครั้งแรกนั้น เราคงต้องทำความเข้าใจของกระบวนการต่างๆ ก่อนที่เราจะได้เข้าไปนั่งในตัวเครื่องบินมากกว่า เริ่มจากการแพ็คกระเป๋าของน้องๆ ส่วนใหญ่แล้ว น้องๆที่แพ็คกระเป๋าเพื่อเข้าร่วมโครงการ Work and travel นั้น จะทำการเตรียมกระเป๋าที่โหลดใต้เครื่องสองใบ และหิ้วขึ้นเครื่องหนึ่งใบ ไม่รวม Laptop ฉะนั้น บางคนอาจจะมีกระเป๋าถึงสี่ใบเลยทีเดียว การเดินทางไกลเป็นครั้งแรกและต้องเตรียมของไปมากมายแบบนี้ จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนที่ดี สำหรับคำแนะนำของพี่ๆขอแนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นก็อยากให้มีแค่กระเป๋าสองใบที่ โหลดเข้าใต้เครื่อง และแค่ใบเล็กๆไว้ใส่ของสำคัญติดตัวเท่านั้น ไม่รวม Laptopใบ ขาเข้าขาออก ของแต่ละประเทศ ทุกคนที่จะทำการเดินทางไปต่างประเทศนั้น ไม่ว่าจะออกหรือเข้าในแต่ละประเทศ รวมทั้งประเทศไทย จำเป็นต้องมีการยื่น ใบขาเข้า (Arrival Card) และใบขาออก (Departure Card) ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของแต่ละประเทศ อย่างเช่นถ้าน้องออกจากไทยเพื่อที่จะบินไปประเทศอเมริกา ก็จำเป็นต้องยื่นใบขาออกของประทเสไทยที่ด่านตรวจคนขาออก และยื่นใบขาเข้าที่ด่านตรวจคน ขาเข้าที่ประเทศอเมริกา(Immigration) โดยใบขาเข้าและขาออกที่ประเทศ อเมริกา น้องๆจะได้รับบนเครื่องบิน ก่อนที่เครื่องจะถึงที่อเมริกา โดยการกรอกข้อมูลนั้นจำเป็นต้องกรอกให้ถูกต้องและครบถ้วน เพื่อไม่ให้มี ปัญหาภายหลังได้ถึง ที่ประตูขึ้นเครื่องก่อนครึ่งชม และไปถึงสนามบินก่อนเวลาบิน 3 ชม. นั่นคือคติประจำสำหรับผู้เดินทางครั้งแรกๆครับ น้องๆที่จะบินส่วนใหญ่จะพอทราบเวลาเดินทางอยู่แล้ว และทางสายการบินจะกำหนดเวลา เรียกขึ้นเครื่อง (Boarding Time) ก่อนเครื่องออก สิบ ถึง สิบห้านาที แต่สำหรับนักเดินทางมือใหม่ ทางพี่ๆแนะนำให้เดินทางไปถึงที่ประตูขึ้นเครื่องก่อนครึ่งชมครับ เพื่อไม่ให้น้องๆตกเครื่องและเสียเวลารอไฟล์ต่อไป

มาถึงตอนสำคัญที่ ว่าขึ้นเครื่องครั้งแรกทำไงดี สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ต้องทำคือ ทำจิตใจให้สบาย ไม่ต้องรู้สึกเป็นกังวลกับการขึ้นเครื่อง น้องๆบางคนอาจจะตื่นเต้น โดยเฉพาะกับการขึ้นเครื่องจนทำให้ปวดหัวได้ พี่ๆอยากแจ้งให้ทราบว่า การนำเครื่องบินขึ้นนั้น  มีความปลอดภัยมากกว่าการขับรถยต์บนถนนหลายเท่า รวมทั้ง น้องๆคนไหนที่เคยบินแล้ว อาจจะพกหมอนรูปตัว U ติดตัวขึ้นไปด้วย เนื่องจากเที่ยวบินที่น้องบินเป็นแบบยาวหลายชม. ก่อนที่จะไปถึงปลายทาง หมอนตัว U ก็จะช่วยพยุงคอของน้องๆให้หลับสบายขึ้นได้ 

แถวที่นั่งของ สายการบินนั้นจะเริ่มจากตัวเลขเป็นหลักเช่น ถ้าน้องได้ที่นั่ง 36A นั่นหมายความว่า น้องต้องเดินไปที่แถวที่ 36 และ A ก็คือตำแหน่งที่ติดหน้าต่างครับ ถ้าได้ B ก็เขยิบมาตรงแถวที่สอง แต่ให้จำไว้นะครับว่ามันจะไม่มีแถว I เด็ดขาด เนื่องจากตัว I คล้ายเลขโรมัน ซึ่งคือ หมายเลข 1 และอาจจะทำให้นักท่องเที่ยวบางคนสับสนได้ ฉะนั้นแถวที่นั่นที่แสดงอยู่บนเครื่องบินจะมีแค่ A B C D E F G H J K เท่านั้น แต่ถ้าเครื่องบินบางลำมีที่นั่งแบบ 3-3-3 ก็จะมีถึงแค่ตัว J เท่านั้น

http://img389.imageshack.us/img389/228/occupied2xa8.jpg

ของ ที่นำติดตัวขึ้นเครื่องขึ้นไป ถ้าเป็นกระเป๋าขนาดเล็กที่มีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม หรือว่าจะเป็น Laptop จำเป็นต้องนำไปไว้ตรงห้องเก็บสัมภาระ (Cabin Crew) บนที่เรานั่ง หรือบางคนอาจจะเอาวางไว้ที่วางขาด้านหน้า โดยห้ามวางไว้บนตักหรือวางไว้ข้างๆผู้โดยสารเด็ดขาด รวมทั้งน้องๆจะได้ยินสัญญาณรัดเข็มขัดพร้อมคำว่า Please Fasten Your Seat belt เป็นประจำ โดยกัปตันของสายการบินนั้น เพื่อความปลอดภัยขณะเครื่องขึ้น-ลง และเมื่อตกหลุมอากาศระหว่างเดินทาง คำศัพท์อีกคำที่จำเป็นที่ต้องรู้ระหว่างที่อยู่บนเครื่องบินคือคำว่า Lavatory ซึ่งแปลว่าห้องน้ำครับ และก็เชื่อว่าน้องๆทุกคนคงจะต้องได้สัมผัสกับห้องนี้แน่ๆ เพราะคงไม่มีใครบิน 12 ชม.ขึ้นโดยไม่เข้าห้องน้ำอะครับ แหนะๆๆ แต่ก่อนที่จะเข้าห้องน้ำ ก็ควรสังเกตห้องน้ำนั้นด้วยนะครับ ว่ามันว่างอยู่หรือว่ากำลังมีคนใช้อยู่อะครับ ถ้าว่างก็จะปรากฎคำว่า Vacant หรือป้ายเป็นสีเขียว แต่ถ้ามีคนอยู่ในห้องน้ำก็จะขึ้นป้ายสีแดงหรือคำว่า Occupied น้องๆก็อย่าทะลึ่งดันประตูเข้าไปเชียว 

ระหว่างที่บินอยู่ นั้นถ้าน้องๆเกิดเมื่อยจากท่านั่งที่นั่งมาเป็นเวลานาน น้องๆก็สามารถเดินออกมากผ่อนคลาย ตามทางเดิน หรือมุมห้องน้ำได้ค่ะ เป็นการช่วยลดความเครียดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปอีกแรง

อย่าลืมนะค่ะ เมื่อเครื่องกำลังจะลงก็ควรกลับมานั่งประจำที่และรัดเข็มขัด พร้อมกับปรับพนักผิงให้ตรง เปิดม่านตรงหน้าต่าง พร้อมสำหรับการลงจอดครับ (Landing)dot
dot
Work & Travel USA apply online
dot
อีเมล:
รหัสผ่าน:
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน    bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
dot

dot
Copyright © 2011 All Rights Reserved.
Work & Travel USA